Thời gian làm việc: Từ 08h30 đến 17h30
Hotline: 0977 090 565

Tại sao cần lựa chọn sơn thân thiện cho không gian trong lành?

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VIETBETON
|
Ngày 05/10/2022

Màu sắc của tường là một trong những nhân tố nền tảng quan trọng trong mọi căn phòng. Nó chi phối cảm xúc và cảm giác mà không gian mang lại cho chúng ta.

Việc chọn màu sắc của sơn là cực kỳ quan trọng, việc này chắc ai cũng biết. Vì vậy, chúng ta lùng sục những quyển tạp chí để tìm kiếm nguồn cảm hứng, mang về những bảng màu, mẫu và biểu đồ màu sơn. Và thật hào hứng khi được cầm trên tay những mẫu thử những mã màu sơn mà chúng ta đã tìm kiếm lâu nay. 

Sơn thân thiện rất tốt cho sức khỏe của chúng ta và môi trường.

Sơn thân thiện rất tốt cho sức khỏe của chúng ta và môi trường (Ảnh sưu tầm)

Nhưng, chúng ta cũng quên rằng, trong khi sơn là yếu tố quan trọng tạo nên cảm hứng cho căn phòng, nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gia đình. Lớp sơn mới tỏa ra những khí ga ẩn chứa những tác động xấu có thể kéo dài hàng tháng trời.

Trong bài viết này, Oliu sẽ chia sẻ cách để chúng ta có thể chọn ra những loại sơn thân thiện hơn với sức khỏe và với hành tinh này - mà không cần phải chạy theo những xu hướng màu sắc hiện nay.

Vậy vấn đề của những loại sơn bình thường là gì?

Trong khi sơn đã trải qua một khoảng thời gian dài phát triển từ thời kỳ đỉnh cao, hỗn hợp nhiều loại chất độc hại như chất tạo độ bóng và chì. Tuy vậy, không phải loại sơn nào cũng được tạo ra giống nhau.

Những sản phẩm sơn có thể tạo ra nhiều tác động lớn đến môi trường trong vòng đời của chúng, bao gồm cả việc thải ra nhiều chất độc hại trong quá trình sản xuất; khi được dùng ở trong nhà; hoặc khi những lọ sơn không loại bỏ hoặc bảo quản sơn đúng cách.

Sơn còn có thể chứa nhiều hợp chất độc hại - bao gồm hóa chất kim loại, hóa chất hòa tan có hại cho hành tinh và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Chúng cực kì có hại cho sức khỏe và thậm chí thúc đẩy hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên liệu thô có ảnh hưởng xấu lên hành tinh như titanium dioxide.

Sơn thông thường chứa rất nhiều hóa chất độc hại, không tốt cho con người và môi trường.

Sơn thông thường chứa nhiều hóa chất độc hại, không tốt cho con người và môi trường (Ảnh sưu tầm)

Vậy thì trong khi những quyển tạp chí nội thất thúc giục chúng ta nên nâng cấp không gian sống theo mùa bằng cách mặc lên tường một lớp sơn mới, nghiên cứu lựa chọn một loại sơn phù hợp sẽ là một lựa chọn khôn ngoan.

Hiện nay, có rất nhiều hãng sơn thân thiện có thể thay thế cho những loại sơn thông thường để giảm bớt tác hại cho sức khỏe của con người và hành tinh xanh. Và tin tốt là, có nhiều hơn một loại sơn với đa dạng màu sắc và lớp hoàn thiện.

Có thể tìm thấy những loại sơn thân thiện ở đâu?

Ngày nay, việc tìm và mua một hộp sơn thân thiện với môi trường khá là đơn giản. Các thương hiệu sơn nổi tiếng đều có những phân nhánh chuyên tạo ra sản phẩm thân thiện môi trường và đến cả những lọ sơn truyền thống ngày nay cũng có mức VOCs thấp hơn bình thường.

Tham khảo thêm: Sơn chứa hàm lượng VOCs thấp và các loại chất phụ gia an toàn

Nhưng vì sao phải ngồi yên vị theo xu hướng, hài lòng với những sản phẩm “hơi” thân thiện hơn khi bạn có thể kiếm lấy “hàng thật” từ những thương hiệu nhỏ hơn, những người đã lựa chọn đặt việc bảo vệ môi trường và sức khỏe lên hàng đầu khi phát triển những loại sơn thân thiện, không độc hại?

Một số điều cần chú ý khi tìm kiếm sản phẩm sơn thân thiện

Mặc dù sơn thân thiện ngày càng được người tiêu dùng quan tâm và nhiều nhãn hàng đã có những phân nhánh riêng cho dòng sản phẩm này. Thế nhưng, khi lựa chọn sản phẩm sơn thân thiện cho không gian của mình, bạn cần nắm được một số chú ý dưới đây:

Hàm lượng VOCs cực kỳ thấp hoặc bằng không - Mặc dù những loại sơn thân thiện thường không chứa chất phụ gia VOCs, một số công đoạn sản xuất có thể sản sinh ra hợp chất này, kể cả khi họ khẳng định nó không chứa VOCs. Hàm lượng VOCs càng thấp thì càng tốt. Hãy cố gắng tìm kiếm những hãng sơn có hàm lượng VOCs thấp hơn 5g/lít.

Khám phá Sự thật về sơn thân thiện với môi trường

Đừng quên những hợp chất độc hại - Trong khi những thương hiệu lớn có thể cung cấp cho bạn những loại sơn có hàm lượng VOCs thấp (và  “thấp” ở đây cũng chỉ tương đối với những loại sơn truyền thống khác), VOCs không phải là thứ duy nhất bạn nên để mắt đến. Các chất làm mềm như acrylic, amoniac và formaldehyde cũng có thể là thành phần trong một hộp sơn được gắn mác thân thiện. Hãy kiểm tra nhãn mác của thùng sơn để biết được liệu nó có chứa những loại hợp chất như như acrylic, dầu hoặc nhựa vinyls, được phân loại là hợp chất không độc hại, hay được tạo nên từ những loại nguyên liệu tự nhiên như đất sét.

Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm sơn thân thiện có thành phần tự nhiên và hàm lượng VOCs thấp.

Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm sơn thân thiện có thành phần tự nhiên và hàm lượng VOCs thấp (Ảnh sưu tầm)

Tìm kiếm những loại chứng chỉ, chứng nhận (nếu có): EU Ecolabel là một tổ chức công lập, công nhận cho hàng hóa và dịch vụ đã đạt tiêu chuẩn khắt khe về tiêu chí môi trường của liên minh Châu Âu. Lựa chọn cho môi trường Newzealand (Environmental Choice New Zealand - ECNZ) cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Chứng nhận Greenseal là một lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn đang ở Mỹ. Và nếu như bạn đang ở Úc, lựa chọn tuyệt vời cho môi trường Úc (Good Environmental Choice Australia - GECA) và hiệp hội phê chuẩn sơn Australian (APAS) là hai chứng chỉ bạn nên nhắm tới.

Lưu ý khi tìm kiếm chứng nhận: Một sản phẩm chưa được cấp chứng nhận không có nghĩa rằng nó không đạt tiêu chuẩn thân thiện môi trường. Việc xin cấp phép và duy trì chứng nhận có thể là một gánh nặng tài chính lớn cho những doanh nghiệp nhỏ nói chung. Vì vậy, hãy chỉ coi chứng nhận như một chỉ dẫn, và đừng ngay lập tức loại bỏ những thương hiệu đã liệt kê thành phần của họ một cách minh bạch.

Như vậy, bài viết có thể đã thay đổi góc nhìn của bạn về dòng sơn thân thiện. Hãy chia sẻ bài viết để lan rộng sức ảnh hưởng của sơn thân thiện và sự an toàn, bền bỉ với mọi người.

Nhằm đáp ứng tính thân thiện của vật liệu trang trí tường, Oliu đã cho ra mắt sản phẩm sơn đất Oliu với tiêu chí An toàn - Thân thiện với môi trường và người sử dụng. Tìm hiểu thêm thông tin tại: Sơn đất Oliu

Nguồn: Eco-friendly paints for a non-toxic, sustainable and sophisticated home

Người dịch: Công Tuấn

Biên tập: Thùy Dung

Viết bình luận
phone