Thời gian làm việc: Từ 08h30 đến 17h30
Hotline: 0977 090 565

Sơn chứa hàm lượng VOCs thấp và các loại chất phụ gia an toàn

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VIETBETON
|
Ngày 06/10/2022

Theo như Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, chất lượng không khí kém ở trong không gian kín nằm trong top 5 những nguyên nhân mang lại tác hại xấu đối với sức khỏe. Trong đó, hầu hết những nguyên nhân gây ô nhiễm đến từ sơn, dầu bóng và chất dung môi. Chúng ẩn chứa những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs. VOCs có nhiều nhất ở trong những loại sơn dầu hay những lớp phủ hoàn thiện dầu khác, nhưng chúng cũng có mặt ở trong những lọ sơn nước. Tiếp xúc với VOCs sẽ gây ra những vấn đề như hen suyễn, rối loạn mắt, khó thở, buồn nôn và chóng mặt, cùng với nhiều loại triệu chứng khác. Tiếp xúc lâu dài với VOCs có thể là nguyên nhân gây tổn hại đến thận, gan và thậm chí dẫn đến ung thư.

Hàm lượng VOCs trong sơn ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng (Ảnh sưu tầm)

Hàm lượng VOCs trong sơn ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng (Ảnh sưu tầm)

Nhận ra được sự lo ngại đến sức khỏe của khách hàng cũng như những quy định mới của nhà chức trách, nhiều loại sơn thay thế đã được tung ra thị trường những năm gần đây, mang lại chất lượng cao với giá cả hợp lý cho công thức chứa ít VOCs hơn. Tuy nhiên, không phải loại sơn ít hay không chứa VOCs nào cũng có lợi cho sức khỏe trong không gian sống của bạn. Có một vài hiểu biết cơ bản về VOCs sẽ giúp bạn chọn ra được loại sơn phù hợp với nhu cầu an toàn của bản thân.

Tiêu chuẩn an toàn của GS-11

Tiêu chuẩn tự nguyện cho mức độ VOCs được phép có trong những sản phẩm sơn thay thế này đã được thiết lập bởi Green Seal, một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích đưa ra những quy chuẩn và cung cấp chứng chỉ về môi trường cho những sản phẩm thân thiện. Chứng nhận của Green Steal cho tiêu chuẩn GS-11 được dựa theo hàm lượng VOCs, hợp chất hóa học, tính bền bỉ, hiệu suất và một số tiêu chí khác.

Đọc thêm về Sơn chứa hàm lượng VOCs thấp và các loại chất phụ gia an toàn

Tổ chức Green Seal đã tạo ra một mức quy chuẩn nghiêm ngặt hơn nhiều so với EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ) về hàm lượng VOCs có trong sơn. Với những loại sơn nội thất, EPA cho phép có từ 250 g/L hàm lượng VOCs trong sơn nước và 380 g/L với sơn dầu, trong khi Green Seal chỉ cho phép 50 g/L cho sơn phẳng và 150g / Lít cho những loại sơn khác.

Có nhiều tiêu chuẩn quy định về hàm lượng VOCs (Ảnh sưu tầm)

Có nhiều tiêu chuẩn quy định về hàm lượng VOCs (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, chứng nhận của Green Seal còn nghiêm cấm sử dụng những loại hợp chất hóa học độc hại thường được thấy trong sơn như:

 • Halomethane (methylene clorua)
 • Etan đã clo hóa (1,1,1 - trichloroethane)
 • Chất dung môi tạo mùi thơm (benzen, toluen, etylbenzen)
 • Chlorinated ethylenes (vinyl chloride)
 • Polynuclear aromatics (naphthalene)
 • Chlorobenzenes (1,2-dichlorobenzene)
 • Este phthalate
 • Các chất bán hữu cơ dễ bay hơi khác (isophorone)
 • Các kim loại nặng và hợp chất của chúng (antimon, cadimi, crom hóa trị sáu, chì, thủy ngân)
 • Chất bảo quản (formaldehyde)
 • Ketones (methyl ethyl ketone, methyl isobutyl ketone)
 • Các chất hữu cơ dễ bay hơi khác (acrolein, acrylonitrile)

Sơn ít mùi hoặc chứa ít hàm lượng VOCs

Không có một tuyên bố chính thức nào quy định tiêu chuẩn của một loại sơn ít mùi hoặc chứa ít VOCs. Kể cả những tiêu chuẩn tự nguyện cũng không có quy định hàm lượng VOCs có thể được tạo ra khi sử dụng dung dịch tạo màu tại các cửa hàng sơn. 

Sơn ít mùi hay ít VOCs được dùng để chỉ những loại sơn có lượng VOCs đạt tiêu chuẩn tối thiểu của EPA với 250g/ lít cho sơn nước và 380g/ lít cho sơn dầu, đây cũng là điều dễ bị hiểu nhầm. Có những lọ sơn cũng được gắn mác “hàm lượng VOCs thấp” nhưng chất lượng lại tốt hơn nhiều so với những lọ sơn gắn mác tương tự. Ví dụ, nếu như bạn mua một lọ sơn đạt chứng chỉ GS -11, lọ sơn đó có thể giảm lượng VOCs xuống tới 50 g/L cho sơn phẳng và 150 g/L cho những loại sơn khác, thấp hơn nhiều so với những tiêu chuẩn của EPA.

Để tìm được những loại sơn có lượng VOCs thấp thực sự, bạn nên tìm những loại có hàm lượng VOCs từ 10 đến 25 gam cho một lít sơn.

Sơn có hàm lượng VOCs bằng không hay không chứa VOCs

Cách gọi như vậy cho những loại sơn này là không hoàn toàn đúng, bởi vì chúng vẫn chứa một lượng VOCs rất nhỏ. Thông thường những loại sơn này sẽ có hàm lượng VOCs dưới 5g/lít. Kể cả khi chất tạo màu được thêm vào, tăng lượng VOCs thêm vào 2-5g/lít, tổng lượng VOCs vẫn dẫn thấp, dưới 10g/lít. 

Sơn có hàm lượng VOCs, hàm lượng ít sẽ nhận được quan tâm nhiều hơn (Ảnh sưu tầm)

Sơn có hàm lượng VOCs, hàm lượng ít sẽ nhận được quan tâm nhiều hơn (Ảnh sưu tầm)

Đây là hàm lượng VOCs thấp nhất mà những công ty lớn có thể đạt tới. Để có được mức VOCs thấp hơn nữa, bạn sẽ cần tìm đến những loại sơn không độc hại hoặc đến từ tự nhiên, với mức chi phí cao hơn và không phải lúc nào cũng sẵn có.

Sơn tự nhiên hay sơn thân thiện

Sơn tự nhiên và sơn thân thiện chủ yếu được sản xuất bởi những công ty sơn chủ yếu chú trọng vào việc tạo ra những sản phẩm thay thế. Những sản phẩm này khó có thể được tìm thấy trên thị trường, và bạn có thể sẽ phải đặt hàng trước. Được pha chế từ những nguyên liệu tự nhiên và mặc dù chúng có thể thân thiện với môi trường và sức khỏe, cảm giác khi bạn sử dụng chúng sẽ khác với những loại sơn bình thường. Chỉ cần lưu ý rằng những loại sơn này không hoạt động giống như những loại sơn được sản xuất hàng loạt mà chúng ta đã quen thuộc.

Khám phá  sự thật về sơn thân thiện với môi trường

Mặc dù vậy, sơn tự nhiên và sơn thân thiện là những loại sơn an toàn nhất mà bạn có thể có được. Những nguyên liệu thô của chúng đều đến từ tự nhiên và thường bao gồm:

 • Nước
 • Dầu thực vật (thường là tinh dầu họ cam)
 • Chất tạo màu từ thực vật
 • Khoáng chất tự nhiên (như đất sét)
 • Chất đạm có trong sữa
 • Latex tự nhiên
 • Sáp ong
 • Đất, khoáng chất và những nguyên liệu khác.

Từ nguyên liệu tự nhiên, Oliu đã cho ra mắt sản phẩm sơn đất Oliu - thành phần chính là đất sét - với tiêu chí An toàn - Thân thiện với môi trường và người sử dụng. Tìm hiểu thêm thông tin tại: Sơn đất Oliu

Nguồn: Low-VOC Interior Paint and Other Safe Alternatives

Người dịch: Công Tuấn

Biên tập: Thùy Dung

Viết bình luận
phone