Thời gian làm việc: Từ 08h30 đến 17h30
Hotline: 0977 090 565

6 cách tự nhiên để loại bỏ mùi hắc của sơn

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VIETBETON
|
Ngày 06/10/2022

Sơn một lớp sơn mới là một trong những cách nhanh và ít tốn kém nhất để làm mới căn phòng hay đồ đạc nội thất của bạn, nhưng mùi hương dai dẳng đọng lại của chúng có thể sẽ rất khó chịu. Mở toàn bộ cửa và cửa sổ, mang lại không khí từ bên ngoài có thể là một trong những cách hữu dụng nhất để loại bỏ mùi khó chịu của sơn mới, nhưng cũng có nhiều loại vật dụng khác sẵn có trong gia đình mà bạn có thể dùng để loại bỏ mùi sơn một cách tự nhiên.

Không nhất thiết phải đợi đến khi lớp sơn được hoàn thiện; bạn cũng có thể bắt đầu quá trình hấp thụ mùi sơn ngay từ khi bắt đầu sơn cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là một vài mẹo để loại bỏ mùi hắc của sơn với 6 vật dụng quen thuộc, thân thiện với môi trường.

Những cách tự nhiên để giảm thiểu mùi khó chịu của sơn

1. Baking soda

Baking soda có thể hấp thụ tốt mùi tỏa ra từ máy giặt và tủ lạnh, và bạn cũng có thể sử dụng nó để hấp thụ mùi hắc của sơn. Hãy đổ bột baking soda vào những cái bát lớn và đặt chúng xung quanh căn phòng. Sau khi bạn đã hoàn thành lớp sơn, bạn có thể loại bỏ bột baking soda bằng cách đổ chúng vào trong ống nước hay ống nghiền rác để làm sạch đường ống của bạn.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng baking soda.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng baking soda (Ảnh sưu tầm)

Mẹo nhỏ: Nếu như mùi khó chịu của sơn vẫn còn vất vảng xung quanh, hãy rải bột baking soda quanh phòng, bọc kín những đồ đạc nội thất lại và để nó qua đêm. Hút bụi lại căn phòng bằng máy hút bụi và mùi khó chịu sẽ được loại bỏ vào buổi sáng hôm sau.

2. Hành tây

Mùi hương của hành tây và mùi của hơi sơn, đâu là mùi hương khó chịu hơn? Đây có thể sẽ là một cuộc đấu ngang tài ngang sức. Nhưng dẫu sao thì mùi hương của hành tây vẫn là mùi tự nhiên và biết đâu được bạn sẽ thích mùi hương cay nồng của nó.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng hành tây.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng hành tây (Ảnh sưu tầm)

Cắt đôi 2 củ hành tây cỡ vừa và đặt chúng lên đĩa, xếp xung quanh căn phòng. Sau khi xong việc, đừng dùng những củ hành này để nấu ăn, bởi vì chúng có thể đã hấp thụ rất nhiều khí ga VOCs.

Sử dụng sơn thân thiện sẽ hạn chế được mùi hắc sau khi sơn hoàn thiện căn nhà của bạn, tham khảo: Sơn đất Oliu

3. Than hoạt tính

Than hoạt tính là một công cụ giảm thiểu mùi cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể mua những túi nhỏ bột than và đặt chúng vào trong những cái bát khắp căn phòng. Phần than thừa còn lại có thể được dùng để khử mùi những đôi giày.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng than hoạt tính.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng than hoạt tính (Ảnh sưu tầm)

4. Nước chanh

Nước tự có khả năng hấp thụ VOCs, nhưng nếu bạn thêm vào đó vài lát chanh tươi, nó sẽ tạo ra một hỗn hợp mang mùi chanh và đem lại nhiều cảm giác tươi mới hơn nữa. Nước sẽ mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ mùi hôi, vì vậy, hãy để những lọ nước chanh này trong phòng qua đêm.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng nước chanh.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng nước chanh (Ảnh sưu tầm)

5. Bã cà phê

Bã cà phê có thể hấp thụ được mùi khó chịu của sơn (và có ai lại không yêu thích mùi thơm của cà phê). Nhưng nên nhớ hãy loại bỏ chúng vào thùng rác sau khi bạn đã xong việc.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng bã cà phê.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng bã cà phê (Ảnh sưu tầm)

6. Tinh dầu tự nhiên

Hai trong số những loại tinh dầu dùng để loại bỏ mùi tốt nhất và mang lại cảm giác tươi mới cho căn phòng đó là vani và bạc hà. Vo bông gòn thành một quả bóng, sau đó đặt chúng lên bát hoặc đĩa và nhỏ vài giọt tinh dầu lên, để chúng xung quanh phòng. Một vài chuyên gia sơn cũng đã khẳng định việc nhỏ một vài giọt tinh dầu lên sơn trước khi bắt đầu công việc sẽ giúp giảm đi mùi hắc khi thực hiện công việc.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng tinh dầu tự nhiên.

Loại bỏ mùi hắc của sơn bằng tinh dầu tự nhiên (Ảnh sưu tầm)

Tham khảo thêm: Sơn và chất tạo màu thân thiện

Một số mẹo giúp ngăn ngừa mùi hắc nặng của sơn

Xử lý mùi hắc của sơn trước khi bắt đầu sẽ giúp bạn giảm thiểu được sự khó chịu và khiến cho quá trình sơn diễn ra dễ dàng hơn.

  • Việc này không phải lúc nào cũng có thể làm được, nhưng cách tốt nhất để tránh được mùi hắc của sơn đó là lựa chọn những loại sơn thân thiện, ví dụ như những loại sơn có hàm lượng VOCs thấp hoặc không chứa VOCs. Nếu như bạn bắt buộc phải sử dụng đến sơn dầu hay primer, hãy chọn những loại có mùi hắc thấp. Cũng có rất nhiều loại sơn được tạo ra từ thực vật, sữa, đất sét hay màu khoáng.
  • Trước khi bạn bắt đầu sơn ngôi nhà của mình, hãy kiểm tra dự báo thời tiết để tránh những ngày có độ ẩm cao. Độ ẩm cao trong không khí sẽ làm chậm quá trình khô và sơn sẽ tỏa ra mùi nồng hơn khi thi công và sau khi hoàn thiện. Thời gian khô của sơn càng dài, những món đồ nội thất mềm như thảm, rèm cửa, màn, nệm càng dễ hấp thụ nhiều mùi hắc hơn.
  • Để từng lớp sơn khô hoàn toàn trước khi sơn lớp sơn tiếp theo. Các bức tường ẩm ướt có thể giữ hơi ẩm và từ từ phát ra mùi trong thời gian dài hơn. Khi sơn, hãy đậy nắp thùng sơn và đậy khay sơn và chổi bằng màng bọc thực phẩm khi không sử dụng.
  • Trong khi đang sơn phòng, hãy mở hết cửa phòng và cửa sổ có thể để mùi sơn nhanh chóng bão hòa vào không khí. Nhưng hãy đóng kín cửa của các căn phòng khác để ngăn mùi hắc lan toả. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm sơn thân thiện, không để lại mùi hắc khó chịu như các dòng sơn thông thường. Tại cửa hàng của Oliu có sẵn các sản phẩm thân thiện như sơn đất Oliu, vữa đất Oliu với thành phần từ đất tự nhiên cùng các chất phụ gia thân thiện. Sản phẩm mang lại lớp hoàn thiện với nhiều hiệu ứng độc đáo và màu sắc phong phú, vừa có tính thẩm mỹ cao vừa an toàn với người thi công và sử dụng. 

Nguồn: 6 Ways to Get Rid of Paint Smell Naturally

Người dịch: Công Tuấn

Biên tập: Thùy Dung

Viết bình luận
phone