Thời gian làm việc: Từ 08h30 đến 17h30
Hotline: 0977 090 565

Thi công tường đất nện - Đẹp và bền vững

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VIETBETON
|
Ngày 08/02/2022

Đất nện được biết đến là vật liệu xanh, có chất liệu chính là các loại đất và một số thành phần tự nhiên khác. Đây là loại vật liệu có tính bền vững, có rất nhiều công trình từ xa xưa đã ứng dụng đất nện và tồn tại đến bây giờ. Điều này cho thấy đất nện vừa mang lại không gian sống thoải mái vừa giúp tiết kiệm chi phí. Cùng Oliu tìm hiểu thêm về loại vật liệu này trong bài viết dưới đây.

Công trình ứng dụng tường đất nện.

Tường đất nện trong kiến trúc hiện đại (Ảnh: Sưu tầm)

Ứng dụng đất nện trong lịch sử

Đất nện đã được sử dụng trong xây dựng hàng nghìn năm, với bằng chứng về việc ứng dụng đất nện có từ thời kỳ đồ đá mới. Kỹ thuật này được sử dụng đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc, được áp dụng cho cả các di tích cổ và kiến trúc bản địa, điển hình như Vạn Lý Trường Thành sử dụng kỹ thuật này.

Vạn Lý Trường Thành là công trình sử dụng tường đất vẫn tồn tại đến bây giờ.

Tường đất nện - Vạn Lý Trường Thành (Ảnh: Sưu tầm)

Mặc dù sự quan tâm đến đất nện bị sụt giảm trong thế kỷ 20 nhưng vẫn có một số người tiếp tục ủng hộ việc sử dụng nó cho đến ngày nay, bởi tính bền vững của nó so với các phương pháp xây dựng hiện đại. Đáng chú ý nhất, những kiến trúc bằng đất nện sử dụng vật liệu có sẵn, đồng nghĩa với việc năng lượng tiêu tốn của chúng thấp, và tạo ra ít chất thải.

Điều kiện có thể thi công tường đất nện

Trước hết, để có thể thi công đất nện đòi hỏi sự am hiểu về khí hậu và vị trí nơi công trình được xây dựng. Thông thường, đất nện hoạt động tốt nhất ở vùng khí hậu có độ ẩm cao và nhiệt độ tương đối vừa phải. Ở những nơi có khí hậu lạnh hơn, tường đất có thể cần thêm lớp cách nhiệt, trong khi đó ở những vị trí có lượng mưa lớn, chúng cần thêm lớp bảo vệ chống mưa.

Tường đất nện

Tường đất nện trong kiến trúc hiện đại (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, nhiều quốc gia thiếu các quy định đối với các công trình xây dựng bằng đất. Vì những lý do này, việc xây dựng bằng đất nện có thể không khả thi ở một số địa điểm.

Các bước cơ bản thi công tường đất

Khi điều kiện thi công được coi là khả thi, có thể bắt đầu lắp đặt khung cho các bức tường. Thường bao gồm hai tấm ván ép song song, khung sau đó được lấp đầy bằng một lớp đất ẩm, thường bao gồm cát, sỏi, đất sét và chất ổn định. Sau khi lớp này được thêm vào, chúng được nén chặt bằng một nửa thể tích ban đầu bằng máy đầm khí nén.

Các bước thi công tường đất nện.

Các bước làm tường đất nện (Ảnh: Sưu tầm)

Công đoạn này được lặp đi lặp lại cho đến khi khung được lấp đầy bằng một lớp đất nén chặt, có thể gỡ bỏ khung và để lại một bức tường đất cố định vững chắc.

Cải tiến tường đất và vật liệu tương lai hứa hẹn

Để cải thiện một số thiếu sót của kỹ thuật cổ đại này, các biện pháp bổ sung có thể được thực hiện để cải thiện bức tường. Ví dụ, để cải thiện hiệu suất nhiệt tương đối kém của đất nện, kiến trúc sư có thể bổ sung lớp cách nhiệt cho bức tường. Nếu được lắp đặt bên ngoài, cách nhiệt phải cho phép hơi đi qua để công trình có thể thoát hơi; nếu lắp đặt trong tường, lựa chọn cách nhiệt có thể linh hoạt hơn nhiều, mặc dù vật liệu cách nhiệt không nên được gắn trực tiếp vào mặt tường.

Để đề phòng thiệt hại do nước gây ra, các bức tường đất nện phải được che chắn bằng mái hiên dài và phải ở trên bệ vững chắc cao hơn mặt đất ít nhất 225mm.

Có thể bổ sung lớp cách nhiệt cho bức tường đất.

Tường đất nện ngày càng trở nên phổ biến trong các kiến trúc hiện đại (Ảnh: Sưu tầm)

Đôi khi, để khắc phục những khuyết điểm này cũng như tăng khả năng chịu tải của tường đất nện, xi măng sẽ được trộn vào với hỗn hợp đất ban đầu như một chất ổn định. Việc pha trộn này được gọi là SRE (Stabilized Rammed Earth), trái ngược với RE (Rammed Earth) và đặc biệt phổ biến ở Úc. Tuy nhiên, việc bổ sung này có thể làm giảm độ bền vững đáng ca ngợi của tường đất bởi năng lượng tiêu tốn cao của thành phần xi măng. Các nhà thiết kế lựa chọn giữa SRE và RE nên cân nhắc các yêu cầu về khí hậu, cấu trúc, độ bền và tính bền vững khi đưa ra quyết định của mình.

Có thể bổ sung lớp cách nhiệt cho bức tường đất.

Tường đất nện (Ảnh: Sưu tầm)

Tính tới thời điểm hiện tại, đất nện là một trong những phương pháp xây dựng lâu đời nhất được biết đến, nhưng cũng đáng được nghiên cứu để nâng cấp cho kiến trúc hiện đại. Là một vật liệu thân thiện môi trường, bền vững và có tính thẩm mỹ cao, đất nện có nhiều tiềm năng cho tương lai - cũng giống như nó đã là một vật liệu thiết yếu trong quá khứ.

Nguồn: How Rammed Earth Walls are Built - ArchDaily

Người dịch: Diệp Linh

Biên tập: Thùy Dung

Viết bình luận
phone