Thời gian làm việc: Từ 08h30 đến 17h30
Hotline: 0977 090 565

Mandala Wall Stamped

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VIETBETON
|
Ngày 08/07/2022

Mandala Wall Stamped là loại hiệu ứng hoa văn phổ biến. Bằng cách sử dụng Wall Stamped, tường hiệu ứng hoa văn Mandala được tạo nên sắc nét, kể cả những chi tiết nhỏ, phù hợp với những người không biết vẽ trang trí và là lựa chọn thay thế cho các loại giấy trang trí dán tường.

Tổng quan về Mandala

Mandala, trong tiếng Phạn có nghĩa là “hình tròn” hoặc “vật thể hình đĩa”, là một thiết kế hoạ tiết mang nhiều tính biểu tượng trong văn hóa Ấn Độ giáo và Phật giáo. Đây là một trong những họa tiết phổ biến nhất trong mỹ thuật với các mẫu hình tròn, mang lại cảm giác thư thái, thoải mái và tâm trí như đang được bước vào một không gian tôn nghiêm của thế giới tâm linh mỗi khi nhìn vào những họa tiết Mandala.

Mandala với các họa tiết xoay quanh hình tròn với nhiều biểu tượng khác nhau.

Mandala là họa tiết phổ biến được lựa chọn trong trang trí tường (Ảnh: Sưu tầm)

Mandala (Tiếng Hán Việt là Mạn đà la) là một hình vẽ biểu thị vũ trụ trong cái nhìn của một bậc giác ngộ. Mandala dịch nghĩa theo chữ Hán là "luân viên cụ túc", tức là vòng tròn đầy đủ. Về cơ bản có thể coi Mandala là một hình vũ trụ thu nhỏ. 

Họa tiết Mandala được coi là một vũ trụ thu nhỏ với nhiều vị thần ngự trị.

Họa tiết Mandala được coi là một vũ trụ thu nhỏ với nhiều vị thần ngự trị (Ảnh: Sưu tầm)

Các tín đồ Ấn giáo, Phật giáo coi Mandala như một pháp khí hình thiêng, còn đối với các tín đồ Đại thừa, Kim cương thừa thì Mandala như một mô hình về vũ trụ hoàn hảo, trong đó có một hoặc nhiều vị thần ngự trị. Với niềm tin rằng bằng cách đi vào mạn đà la và tiến về trung tâm của nó, bạn sẽ được hướng dẫn qua quá trình biến đổi vũ trụ từ đau khổ thành niềm vui và hạnh phúc.

Nguồn gốc ra đời của họa tiết Mandala

Siddhartha Gautama (Thích-ca Mâu-Ni Phật), hay Thái tử Tất Đạt Đa, là người sáng lập ra Phật giáo. Ông được sinh ra ở khu vực mà ngày nay được gọi là Nepal. Mặc dù không có xác nhận ngày sinh của ông, tuy vậy các nhà sử học tin rằng đó là vào khoảng năm 560 trước Công nguyên. Gautama đã rời bỏ vương quốc của mình sau khi nhận thức được nỗi thống khổ của con người, sau đó ông đã tìm cách đạt được sự giác ngộ thông qua thiền định và hành động chu đáo. Ông bắt đầu thuyết giảng triết học của mình trên khắp các vùng của Ấn Độ, nơi ông thu hút được những tín đồ sùng đạo và cuối cùng thành lập tăng đoàn, cộng đồng Phật giáo đầu tiên của các nhà sư.

Họa tiết Mandala có lịch sử lâu đời, được sử dụng chủ yếu trong Phật giáo và Ấn độ giáo.

Họa tiết Mandala có lịch sử lâu đời, được sử dụng chủ yếu trong Phật giáo và Ấn độ giáo (Ảnh: Sưu tầm)

Khi những nhà sư này đi trên Con đường Tơ lụa- tuyến đường giao thương kết nối phương Đông và phương Tây, họ đã mang Phật giáo đến với các vùng đất khác. Họ mang theo Mandala bên mình và mang bản vẽ các tác phẩm tâm linh này đến các vùng khác của châu Á, xuất hiện ở các vùng như Tây Tạng, Trung Quốc và Nhật Bản vào thế kỷ thứ 4. Mặc dù bắt nguồn từ Phật giáo, Mandala đã sớm xuất hiện trong Ấn Độ giáo và các tôn giáo khác. Những người vẽ tranh thủ công tâm linh thường là những giáo dân ngoan đạo, được một người bảo trợ ủy quyền. Họ làm việc với tư thế ngồi trên sàn với bức tranh được đặt trên đùi hoặc trước chân bắt chéo.

Tính biểu tượng của Mandala

Về bản chất, Mandala là hoạt tiết hình vuông với bốn cổng nhỏ chứa một điểm trung tâm là hình tròn. Đôi khi, họa tiết có vòng tròn nằm ngay phía ngoài chứ không phải hình vuông. Những hình này thường được tìm thấy trong các họa tiết Mandala cổ vì ngày nay, để phù hợp hơn với xu hướng thiết kế, trang trí nội ngoại thất nên có rất nhiều biến thể Mandala, tạo nên nhiều sự lựa chọn hơn trong các họa tiết trang trí.

Họa tiết Mandala mang tính biểu tượng cao với nhiều hình họa khác nhau như bông sen, cái chuông,...

Họa tiết Mandala mang tính biểu tượng cao với nhiều hình họa khác nhau (Ảnh: Sưu tầm)

Trong các mẫu hình tròn phức tạp của chúng, bạn có thể tìm thấy các biểu tượng chung trên các mạn đà la. Theo truyền thống, chúng bao gồm sự hiện diện của tâm Phật ở dạng trừu tượng, thường được biểu thị dưới dạng bánh xe, cây, hoa hoặc ngọc. Trung tâm là một dấu chấm, là một biểu tượng được coi là không có kích thước. Nó được hiểu là điểm khởi đầu, điểm bắt đầu của sự chiêm nghiệm, và lòng sùng kính đối với đấng thiêng liêng. Từ dấu chấm trung tâm, dần dần được bao quanh bởi các đường, biểu tượng và hình học tượng trưng cho vũ trụ, bao quanh bởi vòng tròn bên ngoài thể hiện bản chất tuần hoàn của cuộc sống.

Một số biểu tượng phổ biến trong họa tiết Mandala bao gồm:

  • Bánh xe có tám nan: Bản chất hình tròn của bánh xe hoạt động như một biểu tượng nghệ thuật của một vũ trụ hoàn hảo. Tám nan hoa tượng trưng cho Bát chánh đạo của Phật giáo, một bản tóm tắt của các thực hành dẫn đến giải thoát và tái sinh.
  • Chuông: Chuông đại diện cho sự cởi mở và trống rỗng của tâm trí để mở đường cho sự thông thái và sáng suốt
  • Hình tam giác: Khi hướng lên trên, hình tam giác tượng trưng cho hành động và năng lượng, còn khi hướng xuống, chúng tượng trưng cho sự sáng tạo và theo đuổi kiến ​​thức.
  • Hoa sen: Là biểu tượng linh thiêng trong Phật giáo, tính đối xứng của hoa sen thể hiện sự cân bằng. Giống như hoa sen vươn lên từ dưới nước lên ánh sáng, con người cũng vươn tới sự thức tỉnh và giác ngộ tâm linh.
  • Mặt trời: Là cơ sở phổ biến cho các mẫu mandala hiện đại, mặt trời có xu hướng đại diện cho vũ trụ, thường mang ý nghĩa liên quan đến cuộc sống và năng lượng.

Trải qua một thời gian dài, ngày nay hoạ tiết Mandala hiện đại còn được bổ sung thêm một số hình ảnh như: động vật, mê cung, trái tim, cây lá…v.v

Ứng dụng của các hoạ tiết mandala

Các họa tiết Mandala được ứng dụng rất phổ biến, được in ấn hoặc sử dụng khuôn trên những đồ nội thất, rèm cửa, tranh treo tường,... Bên cạnh đó là những mảng tường hiệu ứng hoa văn Mandala được sử dụng để trang trí, tô điểm cho những bức tường.

Họa tiết Mandala được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Họa tiết Mandala được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau (Ảnh: Sưu tầm)

Một số hình ảnh tường hiệu ứng hoa văn Mandala Wall Stamped

Dưới đây là một số hình ảnh tham khảo tường hoa văn Mandala Wall Stamped:

Mandala xuất hiện với những họa tiết hình tròn.

Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà họa tiết được "tô" màu phù hợp.

Lặp lại các họa tiết mandala trong cùng không gian 1 bức tường.

Kết hợp họa tiết Mandala với 1 số họa tiết khác để trang trí thêm sống động không gian tường.

phone