Thời gian làm việc: Từ 08h30 đến 17h30
Hotline: 0977 090 565

Khám phá vẻ đẹp tự nhiên và phong phú của vữa đất

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VIETBETON
|
Ngày 08/02/2022

Vữa đất đang dần trở thành một trong những vật liệu được "săn đón" bởi các lợi ích cùng vẻ đẹp tự nhiên mà nó mang lại. Vữa đất có cấu tạo là các thành phần tự nhiên có đặc tính đặc biệt nên tạo ra một bức tường đất hiện đại nhưng mang tính thẩm mỹ, chất cảm cao. Cùng Oliu khám phá vẻ đẹp tự nhiên và phong phú của vữa đất nhé!

Vữa đất đang phát triển thành một vật liệu đẹp đẽ

Đất sét là một trong những vật liệu xây dựng cổ xưa nhất trên thế giới - và là một trong những vật liệu tự nhiên dồi dào nhất. Nó là một khoáng chất tự nhiên, chủ yếu có nguồn gốc từ Fenspat, một trong những khoáng chất phổ biến nhất trên bề mặt trái đất.

Vữa đất về cơ bản là một hỗn hợp của đất sét, cốt liệu và một dạng sợi tự nhiên. Những đặc tính đặc biệt khiến chúng tôi tập trung vào chúng là sự phong phú về nguồn nguyên liệu thô, dễ tiếp cận và khả năng trở nên dẻo, dễ uốn khi ướt và cứng, không thấm nước khi khô.

Cốt liệu của vữa đất là thành phần tự nhiên, phong phú và dễ tiếp cận.

Đất sét tự nhiên được ứng dụng trong trang trí tường (Ảnh: Sưu tầm)

Cho đến ngày nay, trên khắp thế giới, nó được đào lên và sử dụng thi công trực tiếp lên những bức tường của công trình.

Các kỹ thuật mới và sự hiểu biết về địa hóa đang làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho các vật liệu hiện đại, năng lượng cao, vì giờ đây nó không chỉ sẵn có ở dạng hỗn hợp mà còn được tái tạo như một vật liệu hiện đại và mang tính thời trang với vẻ đẹp ngoạn mục.

Vữa đất yêu cầu quá trình xử lý tối thiểu, không chứa thành phần tổng hợp và chỉ chứa chất màu khoáng tự nhiên, nhưng chứa nhiều loại đất sét khác nhau, với các nhóm khoáng chất khác nhau, hoạt động khác nhau khi trộn với nước. Nếu tỷ lệ các loại đất sét trong hỗn hợp vữa đất không đúng thì lớp tường đất trở nên không ổn định và cuối cùng sẽ rạn nứt và bong tróc.

Vữa đất rất chắc chắn và bền vững nếu biết cách pha trộn tỷ lệ hợp lý.

Tường đất dạng thô (Ảnh: Sưu tầm)

Những tấm vữa đất đương đại đã trải qua nhiều nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đã được chứng minh là không chỉ bền mà còn dễ thi công.

Những lợi ích hàng đầu của tường đất

1. Vẻ đẹp tự nhiên

Lớp vữa đất độc đáo có vẻ đẹp ngoạn mục với lớp hoàn thiện xa hoa và chi tiết tinh xảo, nó đang chiếm được trái tim và tâm trí của chủ đầu tư, nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư trên khắp thế giới. Những bức tường đất gợi lên một sự kết nối độc đáo, đầy chất cảm cho công trình.

2. Thiết kế linh hoạt

Bởi vì đất sét không trải qua phản ứng hóa học khi thi công nên nó sẽ giữ được các kết cấu và hình dạng điêu khắc. Nó cũng có thể tạo lại diện mạo của nhiều lớp hoàn thiện tường nội thất thời thượng như bê tông, mà không gây hại cho môi trường hay người sử dụng.

3. Mang lại không khí trong lành cho công trình

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa sự ẩm ướt, nấm và sức khỏe con người. Vương quốc Anh gần đây đã nhấn mạnh ‘tầm quan trọng của môi trường khô ráo để hạn chế nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch khác’.

Vữa đất mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng.

Vữa đất mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng (Ảnh: Sưu tầm)

Họ nói thêm rằng phần lớn các tác động xấu đến sức khỏe được ngăn chặn bằng cách duy trì độ ẩm tương đối trong nhà từ 40-60%. Tính khát nước của vữa đất có nghĩa là chúng có thể hấp thụ và giữ hơi ẩm một cách an toàn trong cấu trúc phân tử của chúng khi độ ẩm tương đối cao và sau đó giải phóng nó trở lại bầu khí quyển khi độ ẩm tương đối giảm xuống.

Công trình "khỏe mạnh" khi ứng dụng làm tường đất

Đặc tính được đánh giá cao nhất của đất sét là khả năng dễ dàng hấp thụ và lấy độ ẩm từ bầu khí quyển và giữ lại độ ẩm này trong cấu trúc của nó. Do đó, vữa đất sét có tính ưa nước và hút ẩm.

Hơn nữa, khi nó kết hợp độ ẩm này vào cấu trúc của nó, nó làm cho các phân tử đất sét nở ra, ngăn chặn sự truyền hơi ẩm. Điều này tạo thành một rào cản chống nước, có thể ngăn hơi ẩm thấm vào nền tường bên dưới mà vẫn cho phép hơi ẩm di chuyển ra ngoài. Tuy nhiên, chức năng này sẽ không hiệu quả nếu một dòng nước lỏng liên tục chạm vào bề mặt.

Vữa đất bảo vệ công trình khỏi ẩm ướt.

Vữa đất bảo vệ công trình khỏi mùi ẩm mốc (Ảnh: Sưu tầm)

Ozone là một chất ô nhiễm có ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nên các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn,... Sản phẩm phụ của các phản ứng mà ozone gây ra với nhiều sản phẩm trong nhà, bao gồm đồ nội thất, thảm, chất lỏng tẩy rửa và thiết bị điện từ cũng có thể gây khó chịu hoặc có hại.

Một nghiên cứu gần đây của Tiến sĩ Richard Corsi và E Dowling của Đại học Texas đã kết luận rằng: "Việc bổ sung vữa đất khi có thảm và ozone dẫn đến chất lượng không khí trong nhà được cải thiện đáng kể và nồng độ formađehit thấp hơn".

Formađehit là chất gây ung thư loại 1B, có thể gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp. Trong khi các tác giả của nghiên cứu cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm những dấu hiệu ban đầu cho thấy vữa đất sét là vật liệu loại bỏ thụ động các chất ô nhiễm trong nhà là điều đáng khuyến khích.

Vữa đất có thể loại bỏ các chất độc hại có trong không khí, bảo vệ công trình của bạn.

Vữa đất có thể loại bỏ các chất độc hại có trong không khí, bảo vệ công trình của bạn (Ảnh: Sưu tầm)

Đặc tính hút ẩm của đất sét không chỉ giúp ngăn hơi ẩm xâm nhập vào các vật liệu kết cấu trong cấu trúc của tòa nhà mà còn thúc đẩy kiểm soát độ ẩm bên trong tòa nhà, bảo vệ các vật thể bên trong nó. Do đó, các bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, thư viện và không gian lưu trữ đang chỉ định làm những bức tường đất để giúp bảo vệ các vật dụng bên trong.

Vữa đất giúp hành tinh "khỏe mạnh"

Khi sử dụng vữa đất sét sẽ thải ra ít cacbon hơn so với việc xây tường và hoàn thiện thông thường. Quá trình sản xuất vữa đất sét rất đơn giản - chỉ cần trộn. Vữa đất tiêu tốn ít năng lượng và không có chất thải vì phần dư thừa khi thi công có thể được trả lại mặt đất.

Vữa đất ít thải cacbon và không có hóa chất độc hại, thân thiện với môi trường.

Vữa đất ít thải cacbon và không có hóa chất độc hại, thân thiện với môi trường (Ảnh: Sưu tầm)

Vữa đất sét không chứa các thành phần tổng hợp và tạo ra ít khí thải cacbon hơn trong quá trình khai thác, sản xuất và xây dựng so với các vật liệu xây dựng khác.

Có nhiều ý kiến cho rằng: "Vữa đất sét là nơi sức khỏe gặp vẻ đẹp, nơi khoa học gặp gỡ thiên nhiên: chúng là vật liệu siêu tự nhiên thực sự giải quyết được vấn đề và hiện có tiềm năng thay đổi lĩnh vực hoàn thiện tường nội thất".

Nguồn: Breathe easy & discover the rich natural beauty of clay plasters

Người dịch: Thu Trà

Biên tập: Thùy Dung

Viết bình luận
phone