Thời gian làm việc: Từ 08h30 đến 17h30
Hotline: 0977 090 565

Cách xử lý vết nứt tường trước khi tiến hành sơn

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VIETBETON
|
Ngày 18/09/2023

Khi đang chuẩn bị cho việc bả hay sơn một bề mặt, có thể bạn sẽ bị cản trở bởi những vết nứt mà bạn không biết cách xử lý. Nếu như bạn không biết cách xử lý vết nứt tường thì đó chỉ là một bề mặt tạm thời và chắc chắn rằng nó sẽ xuất hiện trở lại sau khi bạn hoàn thiện bức tường trang trí của mình. Vậy nên phải biết cách sửa chữa những vết nứt để có một bức tường đẹp nhất.

Cách khắc phục vết nứt kết cấu lớn trên tường trước khi sơn

Cách khắc phục vết nứt kết cấu lớn trên tường trước khi sơn (Ảnh sưu tầm)

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vết nứt trên bề mặt. Tuy nhiên, giải pháp để sửa chữa chúng lại khá tương đồng nhau. Để có thể chọn ra phương pháp phù hợp, cùng Oliu tìm hiểu bản chất của những vết nứt này, nguyên nhân từ đâu mà có và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

1. Cách sửa chữa những vết nứt trên bề mặt tường

Trên tường, chúng ta thường sẽ thấy một vài vết nứt nhỏ, như là những vùng được tạo ra do sự giãn nở của lớp vữa. Mặc dù không đáng kể, bạn vẫn nên xử lý chúng trước khi sơn hay bả tường.

1.1. Cách xử lý vết nứt do sự co lại của lớp vữa

Khi một lớp vữa làm từ vôi hoặc xi măng khô lại, thể tích của chúng sẽ giảm đi. Điều này dẫn tới những vết nứt kéo dài trông giống như hàng loạt vết nứt, với một vùng trung tâm phân ra nhiều nhánh.

Vết nứt do sự co lại của lớp vữa có thể làm đầy bằng vữa chuyên dụng

Vết nứt do sự co lại của lớp vữa có thể làm đầy bằng vữa (Ảnh sưu tầm)

Chúng rất nông và tĩnh, và sẽ không gây nhiều vấn đề lên lớp vữa hoàn thiện. Bạn có thể lấp chúng lại bằng loại vữa được dùng khi lấp những lỗ nhỏ.

1.2. Cách xử lý vết nứt bong tróc theo mảng

Bạn cần phải xác định xem những vết nứt đó có phải là một dấu hiệu cho một vấn đề lớn hơn không, chẳng hạn như sự bong tróc một mảng tường hay vữa lớn. Bạn có thể nhận biết vấn đề này qua sự quan sát tỉ mỉ. Sự tách rời, bong tróc luôn bắt đầu với những chuyển động xung quanh lớp sứt mẻ. Để kiểm tra, hãy thử đập nhẹ lên lớp vữa để xem chúng có bong tróc thêm hay không. Nếu có thì cách khắc phục duy nhất là phủ lại toàn bộ lớp vữa.

Sau khi phủ lại toàn bộ lớp vữa thì bạn sẽ có một bề mặt phẳng, đẹp và rất dễ để thi công các lớp sơn hiệu ứng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm sơn hiệu ứng của Oliu tại: https://tuongdattrangtri.vn/san-pham với gần 100 mã màu cùng nhiều chất liệu khác nhau có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

2. Cách để sửa chữa những vết nứt do hư hại của bức tường

Mặt khác, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải những vết nứt kéo dài theo thời gian. Chúng được tạo ra do những tổn hại của cấu trúc tường hay sự tách rời trong những tấm panen, tấm thạch cao. Vết nứt này thường lan dài theo chiều thẳng đứng. Đôi khi chúng thường tạo vết nứt theo viền gạch, chỉ ra rõ nguyên nhân của vấn đề. Những vết nứt cấu trúc, trái với vết nứt nông, thường có thể dễ dàng nhận ra ở cả hai phía của bức tường. Những vết nứt này sẽ ngày càng kéo dài. Vì thế, bạn chắc chắn cần phải sửa chữa chúng trước khi sơn, nếu không chúng sẽ lại xuất hiện.

Khi những vết nứt được tạo ra từ sự tách rời của những tấm panen, bạn có thể cố định và nối hai phần bị tách rời với nhau bằng đinh vít lên bề mặt kim loại. Mặt khác, nếu vết nứt được tạo ra do dư hỏng bên trong bức tường, nó chỉ có thể bị ngăn chặn bằng việc sửa chữa và xây dựng lại. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, bạn có thể tạo ra lưới liên kết để ngăn chặn vĩnh viễn vết nứt trên hiện lên bề mặt hoàn thiện. Tham khảo thêm một số cách sửa chữa vết nứt dưới đây.

2.1. Cách để sửa những vết nứt sâu ở trên tường

Nếu như bức tường bạn đang sơn có vết nứt, bạn có thể lấp đi vết nứt bằng một lớp vật liệu có thể sơn được, rồi sơn đè lên bề mặt của nó. Vì sơn là một lớp vật liệu mỏng, vết nứt sẽ được che phủ khi bạn sơn qua.

Một vết nứt trên gạch, theo hình dạng của những viên gạch.

Một vết nứt trên gạch, theo hình dạng của những viên gạch (Ảnh sưu tầm)

Ngược lại, nếu bạn bả lên tường với vữa hay những loại vật liệu có độ cứng khác, lấp đi vết nứt sẽ không đủ để xử lý vấn đề. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là tạo ra một liên kết ở hai bên mặt vết nứt, để bạn có thể tự do làm việc mà không làm lộ chúng trên bề mặt hoàn thiện.

2.2. Cách để sửa chữa vết nứt bằng phương pháp lưới thủy tinh

Để tạo ra liên kết, hãy gắn lưới sợi thủy tinh hay polyester chạy dọc đến hết vết nứt, rồi gắn chúng lại bằng vữa gia cố. Sau khi chúng khô, bả lớp vữa mà bạn muốn sử dụng lên đó. Cách này sẽ hữu dụng trong hầu hết trường hợp, nhất là khi vết nứt không quá lớn.

Lưới sợi thủy tinh được dùng để gia cố, tăng độ chắc chắn và có thể được sử dụng trong thi công vữa đất để tăng liên kết và độ bền cho các lớp hoàn thiện. Tham khảo cách thi công vữa đất với lưới sợi thủy tinh tại: https://tuongdattrangtri.vn/cach-lam-tuong-dat-tron-rom

Sửa chữa vết nứt bằng phương pháp lưới thủy tinh

Sửa chữa vết nứt bằng lưới thủy tinh (Ảnh sưu tầm)

Với những vết nứt lớn hơn thì có một phương pháp có tỉ lệ thành công tới 99%. Đầu tiên, phủ lớp lưới hẹp (khoảng 6cm) lên toàn bộ khe nứt với một lớp vữa gia cố. Sau đó, khi lớp vữa đã khô, gắn một lớp lưới rộng hơn (khoảng 30cm) lên trên đó. Hãy chắc chắn bạn sử dụng đúng loại vữa để gắn lớp lưới lên tường. 

Nếu như bức tường toàn vết nứt, chắc chắn giải pháp cần phải làm sẽ là bao phủ toàn bộ tường với lưới. Đầu tiên, gắn lưới dọc theo chỗ nứt, sau đó dùng loại lưới có độ rộng 100 cm, đặt chúng cạnh và không chồng lên nhau, bao phủ toàn bộ bức tường.

Nguồn: Repair Cracks in Walls Before Plastering

Người dịch: Công Tuấn

Biên tập: Thùy Dung

Viết bình luận
phone