Thời gian làm việc: Từ 08h30 đến 17h30
Hotline: 0977 090 565

Cách dùng cọ sơn tường cho người mới bắt đầu

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VIETBETON
|
Ngày 11/08/2023

Sơn đất Oliu là một dòng sơn trang trí có kết cấu không quá đặc nên bạn có thể thi công bằng cách dùng con lăn hoặc cọ sơn. Phương pháp thường thấy khi sơn một bức tường nội thất đó là sử dụng cọ sơn để viền quanh những khu vực như chân tường hay ván gỗ trước, sau đó sử dụng con lăn để lăn lên bề mặt của bức tường. Nhưng, trong một vài trường hợp, sử dụng cọ để sơn toàn bộ bức tường không phải là một ý tưởng tồi.

Ví dụ, con lăn sẽ khó để có thể sử dụng được trên những diện hẹp của bức tường, phía trên cùng của bề mặt hay những khu vực có nhiều điểm gồ ghề. Một bức tường có nhiều chướng ngại vật rất khó để sơn nếu như ta dùng con lăn. Hoặc, có thể chỉ đơn giản là bạn thích hiệu ứng mà cọ sơn mang lại hơn là những kết cấu được tạo nên từ con lăn.

Chuẩn bị trước khi sơn tường bằng cọ sơn

Bạn cần chọn một loại sơn mà có thể sử dụng cả con lăn và cây cọ để thi công trang trí tường, bạn có thể tham khảo sản phẩm sơn đất Oliu với kết cấu không quá đặc, có thể dùng được cả 2 loại dụng cụ này.

Nếu như bạn muốn sơn toàn bộ bức tường bằng cọ, bạn sẽ cần chuẩn bị ít nhất 2 loại cọ khác nhau: loại đầu xéo 2 inch là phù hợp nhất khi sử dụng để viền những khu vực cửa ra vào, cửa sổ và sàn ván gỗ; và loại cọ bản từ 3 đến 4 inch là tốt nhất trong việc phân phối sơn đi khắp bề mặt và làm phẳng bức tường. Một cây cọ 4 inch sẽ dễ làm bạn mỏi tay sau một vài tiếng sử dụng, vì vậy loại 3 inch nhỏ hơn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo hơn với nhiều người. Tất cả loại cọ sơn đều không được chế tạo giống nhau. Lựa chọn một chiếc cọ sơn với chất liệu tốt sẽ quyết định chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành.

Có rất nhiều loại cọ để lựa chọn nhưng ưu tiên những loại phù hợp.

Có rất nhiều loại cọ để lựa chọn nhưng ưu tiên những loại phù hợp (Ảnh sưu tầm)

Bạn hoàn toàn có thể kéo lê một thùng sơn bằng dây hoặc bằng tay cầm nhựa được gắn lên lắp thùng. Nhưng thay vào đó, cánh tay sẽ bớt vất vả hơn nếu bạn sử dụng một lọ sơn nhỏ với tay cầm tiện lợi, và có thể nạp lại sơn bất cứ khi nào bạn cần. Tay nắm vừa đủ nhỏ để giữ một lượng sơn thoải mái và một tấm lót để có thể dễ dàng dọn dẹp. Một miếng nam châm được gắn vào tay cầm kim loại của chiếc cọ sơn để bạn có thể tạm dừng công việc và nghỉ ngơi mà không cần phải dọn dẹp hay đặt cọ sơn xuống.

Một lọ sơn nhỏ với quai cầm sẽ tiện lợi hơn khi thi công.

Một lọ sơn nhỏ với quai cầm sẽ tiện lợi hơn khi thi công (Ảnh sưu tầm)

Một vài chuyên gia khẳng định rằng phủ lên một lớp lót rất cần thiết trước khi sơn. Nhưng có nhiều loại sơn đã được xem như là sơn lót và nhiều người thường lựa chọn việc bỏ hẳn đi lớp sơn lót. Sơn lót thường sẽ không cần thiết nếu như bạn đang sơn qua một lớp sơn cũ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, phủ lên lớp lót lại là một lựa chọn đáng để cân nhắc như:

 • Bề mặt hiện trạng của bức tường có độ bóng bề mặt cao.
 • Lớp bề mặt thi công có vết nhơ, vết rạn, nứt mẻ (cần sử dụng một loại bả lót đặc biệt).
 • Bề mặt thi công bị rỗ, xốp như là những bức tường chưa hoàn thiện chẳng hạn.

Những vật dụng bạn cần chuẩn bị để sơn tường

Cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng trước khi tiến hành thi công.

Cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng trước khi tiến hành thi công (Ảnh: The Spruce)

Thiết bị, dụng cụ thi công:

 • Thang đôi
 • Cọ đầu xéo 2 inch
 • Cọ bản 3 - 4 inch
 • Bọt biển và xô
 • Lọ sơn nhỏ có tay cầm

Vật liệu:

 • Bạt, nilon hoặc những vật dụng dùng để che phủ.
 • Băng dính giấy (nếu muốn)
 • Sơn lót và phủ bảo vệ (nếu cần)
 • Sơn tường với màu sắc và chất liệu theo ý thích.

Hướng dẫn cách sơn tường bằng cọ sơn

Bước 1. Che phủ, bảo vệ những hạng mục khác

Thực sự mà nói thì sử dụng cây cọ để sơn tường sẽ gọn gàng hơn việc sử dụng con lăn rất nhiều, khi mà con lăn dễ dàng làm bắn một vài giọt sơn theo mọi hướng. Nhưng, việc bảo vệ những bề mặt dễ bị ảnh hưởng trong quá trình vẫn rất cần thiết để tránh sơn bị vung vãi.

Sử dụng băng dính giấy, bạt,... để che đi sàn gỗ hay nhiều khu vực khác vẫn đang là một vấn đề mà ít thợ làm được. Thợ có tay nghề cao thường có đủ kỹ năng để sơn xung quanh những mép, góc, cạnh một cách chính xác, gọn gàng mà không cần tới các dụng cụ che phủ.

Che phủ các hạng mục khác sẽ giảm thiểu sự văng, dính sơn và không mất nhiều công dọn dẹp.

Che phủ các hạng mục khác sẽ giảm thiểu sự văng, dính sơn và không mất nhiều công dọn dẹp (Ảnh: The Spruce)

Cũng có nhiều người có thói quen dùng băng dính giấy, dụng cụ che phủ và sẽ không bao giờ làm nếu thiếu nó. Nếu như bạn lựa chọn để che phủ sàn gỗ hay những góc cạnh khác bằng băng dính giấy, hãy chắc chắn rằng chúng được gắn một cách phẳng phiu, không có bất kỳ chỗ hổng nào có thể cho phép sơn rỉ xuống bên dưới. Và không được gỡ chúng ra cho đến khi sơn đã khô hoàn toàn. Nếu như bạn gỡ bỏ băng dính khi sơn vẫn còn đang ẩm thì dễ khiến sơn dính lên các bề mặt khác.

Bước 2. Làm sạch bề mặt tường

Những vết bẩn trên tường phải được làm sạch với hỗn hợp chất tẩy và nước. Sau đó lau sạch chúng bằng miếng bọt biển. Kể cả những bức tường sạch sẽ cũng nên được lau lại để loại bỏ tất cả bụi bẩn trước khi sơn.

Vệ sinh bề mặt giúp quá trình thi công diễn ra tốt hơn.

Vệ sinh bề mặt giúp quá trình thi công diễn ra tốt hơn (Ảnh: The Spruce)

Bước 3. Viền những góc cạnh

Dù bạn có sử dụng lớp lót hay trực tiếp quét sơn lên như một lớp lót, việc đầu tiên bạn cần làm đó là dùng một cây cọ cắt góc nhỏ để viền quanh tất cả góc, cạnh trên tường.

Nhúng cọ trực tiếp vào trong sơn đến ⅓ độ dài của lông. Điều này sẽ ngăn cọ bị chứa quá nhiều sơn và ngăn cản sự chảy giọt. Gõ nhẹ 2 mặt cọ lên thành của lọ sơn. Việc này giúp sơn lan sâu hơn vào trong cây cọ.

Không nên lia lông cọ quanh thành của lọ sơn để loại bỏ bớt sơn trên cọ. Điều này vừa làm mất lớp sơn, vừa làm hỏng lông của cây cọ và làm cho nó kém hiệu quả đi.

Viền trước những góc cạnh, mép của tường sẽ tiện lợi hơn cho quá trình thi công.

Viền trước những góc cạnh, mép của tường sẽ tiện lợi hơn cho quá trình thi công (Ảnh: The Spruce)

Nếu như bạn thuận tay phải, hãy sơn tường từ điểm tiếp trần nhà xuống, trái qua phải. Nếu bạn thuận tay trái, sơn tường từ phải qua trái. Việc này sẽ cho bạn quyền theo dõi và dễ dàng kiểm soát độ chảy của sơn. Khi sơn viền của cửa ra vào hay cửa sổ, hãy sơn từ trên xuống dưới.

Hãy cầm cọ như khi bạn đang cầm một cây bút chì, ấn cọ lên bức tường vừa đủ để uốn cong lớp lông, và dùng cạnh của chiếc cọ để định hướng lớp sơn lên tường. Chuyển động sơn tốt nhất là những nét vẽ chồng lên nhau, từ từ di chuyển theo những cạnh mà bạn sơn.

Nếu như vết cắt ở góc tường đó có hai màu (tường, trần nhà) thì đầu tiên bạn nên sơn với màu sơn nhẹ, cho phép lớp sơn nhẹ nhàng biến đổi gần lên mảng màu sắc xung quanh. Sau đó sử dụng màu sơn đậm hơn phủ lên lớp sơn mỏng vừa rồi. Phương pháp này đảm bảo việc bạn không phải lo lắng về việc màu sắc đậm hơn bị lộ ra trên nền lớp sơn nhẹ.

Bước 4. Sơn toàn bộ bề mặt tường

Sau khi đã phân được viền của trần, góc chân tường, và những góc khác, bắt đầu phủ lớp sơn lên bề mặt của bức tường. Đầu tiên là từ khu vực gần với trần nhà. Cũng như với cọ viền, nhúng cây cọ thẳng của bạn vào ⅓ chiều dài của bộ lông cọ, gõ nhẹ lên thành của lọ sơn và không quét sơn lên viền lọ.

Dùng cọ sơn để sơn toàn bộ bề mặt tường sau khi đã được viền xung quanh.

Dùng cọ sơn để sơn toàn bộ bề mặt tường sau khi đã được viền xung quanh (Ảnh: The Spruce)

Giữ cây cọ một góc 45 độ, sơn lên một khu vực nhỏ của bức tường vài nét chéo. Một lần nữa, ấn cây cọ một lực vừa đủ để làm cong bộ lông của cọ. Đừng lo lắng nếu cây cọ có một chút độ nặng ở đây. Sơn đều lên bề mặt với viền ngang của cây cọ, trải sơn từ trên xuống dưới.

Bước 5. Làm phẳng lớp sơn (nếu cần)

Khi lớp sơn đã được trải đều lên bề mặt tường, bước cần làm tiếp theo đó là làm mịn bề mặt của nó. Mấu chốt của bước này là sự khéo léo. Đơn giản là kéo ấn chiếc cọ sơn nhẹ nhàng theo một đường thẳng dài để làm đều bề mặt sơn và loại bỏ những nét cọ không đúng hướng. Mẹo ở đây đó là luôn luôn quét đến những góc ướt - nghĩa là không được để sơn khô hoàn toàn khi bạn quét qua nó, thấm một lớp sơn mới từ tường qua mỗi lần quét. Việc này sẽ để lại cho bạn những vết quét sơn lại rõ ràng.

Bề mặt sơn phẳng, mịn được nhiều người lựa chọn.

Bề mặt sơn phẳng, mịn được nhiều người lựa chọn (Ảnh: The Spruce)

Khi gần kết thúc một lượt quét, nhấc cây cọ lên khỏi bề mặt. Hành động này nhằm mục đích khiến nét sơn bay bổng hơn.

Mẹo: Cách nhanh và hiệu quả nhất để cất và sử dụng lại cây cọ khi bạn quay lại trong một vài tiếng hay thậm chí một vài ngày đó là đừng vệ sinh nó. Cuộn nó trong một tấm bọc nhựa và bọc kín lại. Cẩn thận đừng làm biến dạng phần lông cọ khi cuộn. Một cây chổi cọ chất lượng có thể tồn tại vài năm nếu như được vệ sinh và bảo quản hợp lý.

Bước 6. Chờ lớp sơn khô hoàn toàn

Đọc thông tin hướng dẫn của sản phẩm sơn về thời gian sơn khô để chuẩn bị sơn tiếp lớp sơn thứ hai, thông thường là 2-4 tiếng. Thời gian khô có thể kéo dài tùy theo tình trạng độ ẩm trong khu vực của bạn.

Chờ sơn khô hoàn toàn trước khi tiến hành các lớp tiếp theo.

Chờ sơn khô hoàn toàn trước khi tiến hành các lớp tiếp theo (Ảnh: The Spruce)

Bạn có thể sử dụng máy hút ẩm có thể thúc đẩy quá trình này, nhưng tốt nhất không nên dùng quạt hay hệ thống điều hòa không khí vì chúng thường sẽ thổi bụi bẩn lên trên bề mặt ướt.

Bước 7. Sơn thêm một lớp thứ 2

Nhiều ý kiến cho rằng lớp sơn thứ nhất đã đủ dày thì không cần sơn lớp thứ hai để đỡ hao phí và tiết kiệm phần này chi phí. Thế nhưng đối với các dòng sơn trang trí thì lớp thứ 2 là yếu tố quyết định chính tới thành phẩm sau khi hoàn thiện nên chúng tôi vẫn khuyến cáo sử dụng tối thiểu 2 lớp sơn trang trí để có lớp hoàn thiện đẹp nhất

Sơn lớp thứ 2 giúp bề mặt đều màu và đỡ lãng phí sơn dư thừa.

Sơn lớp thứ 2 giúp bề mặt đều màu và đỡ lãng phí sơn dư thừa (Ảnh: The Spruce)

Sau khi bạn đã tạo cho mình được hiệu ứng như ý thì thực hiện nó cho toàn bộ bức tường. Cuối cùng là chờ cho các lớp sơn khô hoàn toàn và dùng một lớp phủ bảo vệ bề mặt tường. Bạn có thể tham khảo sản phẩm phủ bảo vệ Oliu của chúng tôi.

Bước 8. Vệ sinh dụng cụ sau khi thi công

Làm sạch cọ sơn của bạn với xà phòng và nước, sau đó treo chúng thẳng đứng đến khi khô và trở về nguyên dạng ban đầu. 

 Tháo băng dính và vệ sinh dụng cụ trong lúc chờ tường khô.

Tháo băng dính và vệ sinh dụng cụ trong lúc chờ tường khô (Ảnh: The Spruce)

Nguồn: How to Paint Walls Using Paint Brushes

Người dịch: Công Tuấn

Biên tập: Thùy Dung

Viết bình luận
phone